File excel tính toán tải trọng – Không thể thiếu trong xây dựng

File excel tính toán tải trọng – Không thể thiếu trong xây dựng

Mình xin chia sẻ cho các bạn File excel tính toán tải trọng – Một công cụ không thể thiếu trong khi muốn xây dựng một công trình. Vì sao lại như thế ? Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn dưới đây:

Công trình xây dựng là gì ?

Công trình xây dựng là một sản phẩm mà được tạo ra từ rất nhiều yếu tố quan trọng. Trong đó có sức lao động của con người, các vật liệu xây dựng, các thiết bị được lắp đặt vào côn trình, và nó được định vị với đất. Nó có thể bao gồm cả phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới nước được xây dựng chính xác theo bản thiết kế được lập sẵn.

Các giai đoạn xây dựng ?

Và các quá trình, các giai đoạn để xây được một công trình xây dựng là:

  • Giai đoạn chuẩn bị dự án;
  • Giai đoạn thực hiện dự án;
  • Và cuối cùng là đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Do đó để xây dựng được một công trình chính xác, chuẩn, có tuổi thọ cao, thẩm mỹ tốt thì các công đoạn thực hiện phải chính xác từng bước. Khó nhất là trong công đoạn tính toán các tải trọng cho công trình. Tại vì chỉ cần sai sót một chút thôi cũng có thể làm cho công trình của chúng ta gặp nguy hiểm. Nếu tính thiếu thì có thể dẫn đến sụp đổ công trình, còn nếu tính thừa thì có thể dẫn đến kinh tế công trình rất cao làm cho không còn lợi nhuận.

Cho nên để đảm bảo được các công việc được đi đúng với thiết kế thì cần có một công cụ giúp các kĩ sự tính toán các tải trọng để giảm sai sót nhiều nhất trong quá trình tiến hành thi công.Cùng xem qua bảng tính excel dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

File excel tính toán tải trọng

1. Tĩnh tải

Tải trọng tĩnh được gọi là tĩnh tải: là lực đặt nằm im tại kết cấu trong suốt quá trình làm việc của kết cấu, nằm ở trên hoặc hay bên trong của kết cấu công trình (là chính bản thân kết cấu)

File excel tính toán tải trọng

2. Hoạt tải

Tải trọng động được gọi là hoạt tải: Là lực từ các vật thể, các tác động từ bên ngoài vào trong kết cấu công trình khi mà chúng chuyển động có hướng và tạo ra gia tốc chuyển vị cho các phần tử của kết cấu.

File excel tính toán tải trọng

3. Tải trọng gió

Tải trọng gió là lực đẩy ngang của gió tác động vào công trình. Trong bảng tính có đủ các quy chuẩn, các công thức rất dễ dàng tham khảo.

File excel tính toán tải trọng

4. Động đất

Động đất là hiện tượng xảy ra từ các hoạt động của vỏ trát đất, có thể là xô vào nhay hoặc bị kéo ra cho nên làm bề mặt trát đất bị thay đổi và tạo ra chấn động dẫn đến các tải trọng ở các công trình

File excel tính toán tải trọng

Trên đây mình đã tóm tắt các sheet tính tải trong trong File excel tính toán tải trọng. Để có thể sử hữu thì các bạn vui lòng tải ở link duy nhất dưới đây nhé:

Link Download: File excel tính toán tải trọngTải về

Ngoài ra còn rất nhiều bảng tính khác mà các bạn có thể sẽ cần thiết ở Bảng tính excel xây dựng. Hơn 100 bảng tính cần thiết nhất các bạn có thể thoải mái tham khảo.

Một số bài viết liên quan:

File excel tính tải trọng gió động

File excel tính tải trọng gió cho nhà xưởng

Tài liệu WDL – Tính tải trọng gió chuẩn

Excel tính giá trị động đất theo TCVN

Tài liệu tính động đất và excel tính động đất hay nhất

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi. Chúc các bạn thành công !!!

Chủ đề nổi bật

Chủ đề hot nhất

Được xem nhiều nhất