Tài liệu tính động đất và Excel tính động đất hay nhất 2024

Tài liệu tính động đất:

I. Định nghĩa về động đất

Động đất hay địa chấn là sự rung chuyển một phần của bề mặt Trái Đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái Đất do nhiều nguyên nhân tác động và phát sinh ra Sóng địa chấn. Động đất ngoài ra cũng xảy ra ở các hành tinh có cấu tạo lớp vỏ ngoài rắn tương tự như của Trái Đất.

II. Thang đo động đất

1. Thang cường độ Động đất trên lý thuyết(Earthquake Intensity)Thang cường độ đo động đất  động đất được dùng để đánh giá tác động của Động đất theo cách định tính. Có khá nhiều thang cường độ động đất khác nhau. Các thang cường độ  được lập ra trên cơ sở các mức độ bị phá hoại của công trình xây dựng cùng với phá hủy tình trạng đất và phản ứng của con người khi chịu các chấn động động đất. Chính vì lí do này các thang cường độ động đất mang yếu tố không khác quan, phụ thuộc vào tính chất của điều kiện trường tự nhiên, mật độ dân cư, chất lượng xây dựng công trình, mức độ của nó.

Bảng 1: Bảng thang cường độ động đất loại MSK-64 (Medvedev – Sponheuer – Karnik)

Tài liệu cơ bản động đất

Bảng 2: Bảng thang cường độ động đất MM  (Mercalli)

Tài liệu cơ bản động đất

2. Thang độ lớn động đất (Earthquake Magnitude)

Thang độ lớn động đất là thang đánh giá định lượng quy mô động đất và độ lớn của tác động đứt gãy, dựa trên biên độ lớn nhất của các sóng khối hoặc sóng mặt. Do vậy thang độ lớn động đất là một thang đánh giá rất khách quan và định lượng theo các số liệu đo một cách chính xác.

Bảng 3: Bảng thang độ lớn động đất Richter

Tài liệu cơ bản động đất

3. Các vùng động đất

Nguy cơ động đất được mô tả dưới dạng một tham số với các  đỉnh gia tốc nền tham chiếu agR trên nền loại A.Đỉnh gia tốc nền tham chiếu agR trên nền loại A được lấy từ bản đồ phân vùng gia tốc nền lãnh thổ Việt Nam (phụ lục G, TCVN 9386-2012) hoặc được lấy từ bản đồ phân vùng nhỏ động đất của một số vùng lãnh thổ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.Đỉnh gia tốc nền tham chiếu agR trên lãnh thổ Việt Nam được biểu thị bằng các đường đẳng trị trên biểu đồ . Giá trị agR giữa hai đường đẳng trị được xác định theo phương pháp nội suy tuyến tính cơ bản. Từ đỉnh gia tốc nền có thể chuyển đổi sang cấp động đất theo thang MSK-64 hoặc thang MM một cách đơn giản và thuận tiện.

Bảng 4: Bảng chuyển đổi từ đỉnh gia tốc nền sang cấp động đất

dinh-nghia-dong-dat-4

Theo giá trị gia tốc nền thiết kế ag = agR1 chia thành ba trường hợp động đất như sau:

  • Động đất mạnh: ag ≥ 0,08g – phải tính toán và cấu tạo kháng chấn để gia cường
  • Động đất yếu: 0,04g ≤ ag < 0,08g – chỉ cần áp dụng các giải pháp kháng chấn đã được giảm nhẹ phần nào tác dộng
  • Động đất mạnh: ag < 0,04g – không cần thiết kế kháng chấn

Tài liệu tính động đất


Để có thể xem toàn bộ tài liệu cơ bản động đất và các excel tính các bạn có thể tải ở link sau:Link download: Tài liệu cơ bản động đấttải vềNgoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu khác rất bổ ích của Rdone.Các bài có thể liên quan:

Tài liệu tư vấn quản lý dự án và giám sát công trình [ Mới nhất].

Tài liệu về thủ tục hành chính trong xây dựng – TS. Bùi Ngọc Toàn.

Sổ tay kinh nghiệm quản lý và tổ chức thi công xây dựng.

Bảng Excel tính động đất phương pháp phân tích phổ phản ứng đàn hồi.Sổ tay thiết kế kết cấu BTCT chịu động đất theo TCVN 375-2006:.Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Rdone. Chúc các bạn thành công trên mọi lĩnh vực!