Bảng tính thép cột theo 2 phương [ Mới nhất]

Hôm nay Rdone giới thiệu đến cho các bạn bảng tính thép cột theo 2 phương hay dùng nhất trong công việc thiết kế thi công nhà dân dụng. Để việc tính thép cột của các bạn trở lên dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cách tính thép cột như thế nào ?

Độ quan trọng của cột

Bảng tính thép cột

Như chúng ta đã biết yếu tố được xem là quan trọng trong công trình xây dựng chính là cột, sàn, dầm,..... Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu chịu lực của công trình khi sử dụng. Đặc biệt để khung nhà vững chắc thì cột cần phải đảm bảo chất lượng. Vậy nguyên tắc bố trí thép cột như thế nào bạn đã biết chưa?

Nguyên tắc bố trí thép cột đảm bảo

Khi tiến hành thiết kế cột chúng ta sẽ phải quan tâm nhiều đến mo-men uốn cũng như lực dọc, đây là đơn vị để tính cột thép dọc. Thường thì lực cắt trong cột sẽ bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Vì thế mà phần cốt đai trong cột sẽ được bố trí theo đúng cấu tạo để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên khả năng chịu xoắn của lực thường sẽ bị bỏ qua  chính vì thế mà ít khi người ta thiết kế phần cột chịu xoắn.

Tính thép cột nhanh chính xác bằng bảng tính thép cột

Trước đây người ta thường thiết kế cốt thép dọc bằng cách lựa chọn tổ hợp nguy hiểm. Để thiết kế trước, tiêu chí để lựa chọn các tổ hợp nguy hiểm này dựa trên chí lựa dọc lớn nhất hay tiêu chí mô men uốn lớn nhất… Việc làm này sẽ làm giảm thời gian tính toán cốt thép đáng kể, Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết, thực tế thiết kế và lý luận dựa trên đường tương tác sẽ cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên các tiêu chí như đã nói trên.

Đặc biệt là trong nguyên tắc bố trí thép cột phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên. Việc xác định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất.  Trong điều kiện hiện nay thì ta có thể nhanh chóng tính toán được cốt thép cho các tổ hợp không để bị bỏ sót như trước kia.

Lưu ý - hình ảnh của bảng tính thép cột

Nếu như bạn bố trí cột cho nhà cao tầng hay công trình có thể phải chịu động đất. Cần phải hết sức cẩn thận, 2 đầu của mỗi đoạn cột cần bố trí đai dày. Nó sẽ giúp tăng độ dai cho cột khi xảy ra các khớp dẻo, việc bố trí này sẽ giúp cột đai tăng độ dẻo dai.

Và phần chiều dài bố trí đai tối thiểu cũng cần phải bằng với giá trị lớn nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần so với chiều cao thông thủy của cột.

File excel tính thép cột theo 2 phương

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc bố trí thép cột, khi thiết kế và thi công bất kỳ một công trình nào chúng ta cần để ý cẩn thận để đảm bảo an toàn chất lượng nhất nhé. Các bạn nên tham khảo thêm bảng giá thép xây dựng hôm nay nữa nhé

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các tài liệu hay khác của Rdone
Các bạn có thể tham khảo thêm các bảng excel khác
Khung vây cọc ván thép - tính bằng excel tiện lợi
Bảng tra diện tích cốt thép bằng Excel đơn giản tiện dụng [Siêu hot]
File excel thống kê thép hay, tiện lợi trong xây dựng
Bảng tính độ võng dầm hai đầu ngàm theo TCVN đơn giản nhất
Tính toán dầm chịu xoắn bằng Excel đơn giản, chính xác
Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo. Chúc các bạn thành công trên mọi lĩnh vực!