Đồ án thiết kế đô thị đạt giải thưởng quốc gia

Đồ án thiết kế đô thị là một phần không thể thiếu đối với sinh viên các ngành quy hoạch. Trong đồ án, sinh viên phải thể hiện được những ý tưởng độc đáo cũng như phải tuân theo những quy định chung về quy hoạch. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Rdone đi tìm hiểu một trong những đồ án thiết kế đô thị xuất sắc nhé!!!

Đồ án thiết kế đô thị khu vực chợ Long Xuyên – Giải thưởng Loa Thành 2014

Khu vực trung tâm thành phố Long Xuyên là vùng mang đặc trưng thương mại sông nước. Trong thời gian qua, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, khu vực bị xen cái với các chức năng hành chính, sự hình thành của các khu vực nhà dân thiếu kiểm soát đã làm cho không gian đô thi lộn xộn, cảnh quan và môi trường xuống cấp, đặc biệt dòng sông gắn như bị tách rời ra khỏi không gian đô thị.Tầm nhìn đặt ra của đồ án là ” Một khu vực trung tâm thương mại – dịch vụ phát triển hài hòa trong bối cảnh chung với đặc trưng của vùng sông nước”.

Ý tưởng thiết kế đô thị:

– Khu vực chợ Long Xuyên mở rộng – Chợ “cửa ngõ”+ Chợ trung tâm đầu mối về nông sản thực phẩm của thành phố và vùng.+ Cụm công trình phức hợp thương mai văn hóa bên bờ sông Hậu mang nét đặc trưng Tây Nam Bộ, gắn kết chặt chẽ với chợ Long Xuyên, tạo thành cụm công trình đặc sắc từ phía dòng sông.– Khu vực phố – chợ truyền thốngĐồ án thiết kế đô thị

Các bộ phận của chính của cụm công trình

 1. Công viên bờ sông
 2. TT triển lãm - hội nghị
 3. Trung tâm thương mại
 4. Trung tâm văn hóa Nam Bộ
 5. Bảo tàng lúa gạo
 6. Quảng trường tập trung

Đồ án thiết kế đô thị

Góc tiểu cảnh cụm chợ Long Xuyên và TT thương mại - văn hóa Tây Nam Bộ

Chợ ẩm thực mới cải tạo từ kho chợ cũ kết hợp với đổi mới trong cách tổ chức không gian, vừa mang nét đặt trưng của mô hình chợ truyền thống Việt Nam.Dãy phố chợ ven sông nối dài đến khu chợ ẩm thực. Chứa đựng những giá trị kiến trúc đặc sắc của riêng khu vực và sự kết hợp hài hòa với yếu tố sông nước.

Khung giải pháp phân chia theo khu vực

Đồ án thiết kế đô thị

Tổ chức không gian khu vực TTTM phức hợp

Đồ án thiết kế đô thị khu vực chợ Long Xuyên nhận được đánh giá rất cao về ý tưởng và bố cục từ độc giả. Để xem toàn bộ hình ảnh của đồ án, các bạn click vào link bên dưới nhé!Hy vọng bài viết đã đem tới cho bạn một đồ án thiết kế đô thị chất lượng. Tham khảo thêm nhiều tài liệu đồ án xây dựng khác tại đây nhé:
 1. Đồ án quy hoạch đơn vị ở - bài mẫu điểm tuyệt đối
 2. Tổng hợp 10 đồ án xây dựng – mẫu đồ án hay, điểm tuyệt đối
 3. Đồ án nhà thi đấu bể bơi có mái – K9 ĐH Kiến Trúc Hà Nội
 4. Tổng hợp 16 file cad đồ án BTCT1- file cad đồ án bê tông 1 siêu hot
 5. Thuyết minh đồ án kết cấu thép khung zamil chuẩn nhất
Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Rdone. Chúc các bạn thành công!