RDONE

File excel tính dầm chịu xoắn đơn giản, chính xác

TÍNH TOÁN DẦM CHỊU XOẮN


Trước khi đi vào file excel tính dầm chịu xoắn ta cần hiểu những kiến thức cơ bản của đầm. 1.Sơ lược về sự phát triển nghiên cứu uốn xoắn: Đến 1995 tiêu chuẩn tính xoắn được bổ sung, điều chình và được chấp nhận đến nay. Đó là tính toán tiết diện rỗng hay đặc được dựa trên lý thuyết thanh thành mỏng và cũng được dựa trên mô hình hệ thanh không gian. Lý thuyết này áp dụng cả cho các loại bêtông thường và bê tông dự ứng lực. Sự làm việc của cấu kiện chịu xoắn như sau: Cấu kiện chịu xoắn là cấu kiện có nội lực mômen xoắn Mt xuất hiện và tác dụng trong mặt phẳng vuông góc với trục chạy dọc cấu kiện. Thông thường cùng với Mt còn xuất hiện các lực cắt Q, mômen uốn M. Khi làm việc trên các dạng  bêtông có các ứng suất kéo chính σkc và ứng suất nén chính σnc. Khi chỉ có Mt (xoắn thuần túy) các vết nứt  thường xuất hiện xiên góc 450 và chạy vòng quanh theo tiết diện đó. Khi có đồng thời M và Q thì các vết nứt xiên sẽ xuất hiện đồng thời theo 3 mặt. Mặt còn lại sẽ chịu nén tạo thành tiết diện vênh trong không gian. Sự phá hoại này xảy ra theo tiết diện vênh, ngoài ra cấu kiện còn có thể bị phá hủy khi ứng suất nén chính σnc vượt qua ngưỡng chịu nén của bêtông.

Các dạng chịu xoắn:

Sự làm việc chịu xoắn người ta chia ra hai trường hợp theo khảo sát: Một là loại xoắn cân bằng (equilibrium torsion) và loại kia là xoắn tương hỗ (compatibility torsion).
  • Xoắn cân bằng khi mômen xoắn đóng vai trò cân bằng của kết cấu như các dạng mái công xôn hay các dầm ngang chịu mômen xoắn cân bằng. Khi khả năng chống xoắn không đủ thì kết cấu trở nên mất ổn định và dễ dàng bị sụp đổ. Trong khi đó mômen xoắn Mt không phụ thuộc vào độ cứng chống xoắn Bt = GJt.

G là mô đun dàn hồi chống cắt của vật liệu bêtông.

Jt là mômen quán tính chống xoắn của tiết diện chịu xoắn.

Trường hợp này thường xuất hiện ở các loại cấu kiện tĩnh định hay Mt được truyền đến từ phần tĩnh định của kết cấu.
  • Xoắn tương hỗ xuất hiện khi có sự phân phối lại momen xoắn cho phần tử liền kề tương tự như các dầm phụ trong sàn nhà.Trong khi các dầm biên biến dạng gây ra các góc xoay tạo nên xoắn tương hỗ trong hệ liền khối. Dạng xoắn này thường xuất hiện ở các cấu kiện siêu tĩnh khi Mt phụ thuộc vào độ cứng chống xoắn Bt.
Như vậy các bạn đã hiểu phần nào về cấu kiện chịu xoắn.

File excel tính dầm chịu xoắn

Sau khi điền các thông số cho bảng tính : tính toán dầm chịu xoắnthong sotoán dầm chịu xoắn Ta sẽ được các thông số tính toán cấu kiện. Chúc các bạn thành công!
Để có thể sử dụng bảng tính các bạn có thể tải ở link sau (Mật khẩu giải nén (nếu có) tìm trong file tải về các bạn nhé). Xem thêm các mẫu thiết kế kiến trúc nhà đẹp Link download:

Tải về

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu khác rất bổ ích của Rdone. Các bài có thể liên quan: Bảng tính công nghệ cọc nhồi bê tông chính xác mới nhất 2020. File excel thống kê thép hay, tiện lợi trong xây dựng.

Excel tính giá trị động đất theo TCXDVN 198-1997 chuẩn nhất.

Nhận dạng các loại nền đất bằng Excel đơn giản hay nhất.

Bảng tính kiểm tra kết cấu mặt đường theo 3230/QĐ-BGTVT.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Rdone. Chúc các bạn thành công trên mọi lĩnh vực! .
Chủ đề nổi bật
Chủ đề hot nhất
Được xem nhiều nhất