Bảng tính toán ổn định mái dốc bằng Excel hot nhất 2024

Trước khi đi vào bảng tính  ổn định mái dốc bằng Excel chúng ta hãy làm rõ một số lý thuyết về tiêu chuẩn tính toán ổn định mái dốc nhé


LÝ THUYẾT VỀ TÍNH ỔN ĐỊNH MÁI DỐC

1. Đặt vấn đề

Phân tích ổn định mái dốc là một công việc rất quan trọng đối với các kỹ sư xây dựng nói chung và các kỹ sư địa kỹ thuật nói riêng. Đây là cơ sở để đánh giá mức độ mất an toàn  hoặc ổn định của công trình. Vận dụng dựa trên các nguyên lý tính toán ổn định cơ bản của nền mái dốc. Mái dốc có nhiều sự khác biệt được tính toán dựa trên quan niệm khác nhau về mô hình các phần tử. Do vậy, chúng ta sẽ đi qua một số phần về nghiên cứu phân tích các phương pháp tính toán ổn định mái dốc hiện đang được áp dụng.

2. Tổng quan các phương pháp phân tích mức độ ổn định mái.

Hiện nay các phân tích ổn định mái dốc có các xu hướng chính thường được tính toán theo các trường hợp như sau:

a. Sử dụng các phương pháp cân bằng tĩnh trong điều kiện tới hạn(LEM).

Phương pháp này là phương pháp đầu tiên được áp dụng trong tính toán ổn định mái dốc.  Các tác giả như Fellenius, Tezaghi, Tsugaev,…đã giả thiết bỏ qua toàn bộ hoặc 1 phần lực tương tác. Sau đó, các tác giả khác chỉ đi sâu vào các vấn đề về  lực tương tác giữa các phân tố và để giải quyết vấn đề này họ đã phải đưa ra nhiều giả thiết khác biệt.

b.  Phương pháp sử dụng phần tử hữu hạn để tìm mặt trượt tới hạn.

Phương pháp này khác biệt hoàn toàn với LEM. Ta có thể nói vậy là vì sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn, các điều kiện cân bằng ứng suất, quan hệ ứng suất biến dạng biến dạng liên tục đều được thỏa mãn (các phương pháp LEM chỉ là cân bằng lực). LEM hoàn toàn bỏ qua về quan hệ biến dạng có sẵn.

c. Sử dụng quy hoạch động.

Nhằm khắc phục các hạn chế của hai phương pháp nêu trên thì phương pháp sử dụng quy hoạch động chủ yếu được bổ sung.

d. Phương pháp mặt trượt trụ tròn tổng quát.

3. Kết luận

Khi tính toán ổn định nền đường và mái dốc taluy, ta phải đảm bảo các yêu cầu chung đối với nền đường theo đúng tiêu chuẩn tính toán ổn định mái dốc. Dựa trên các điều kiện cụ thể của nền đường như: điều kiện địa chất thủy văn, phương pháp thi công, loại đất đá để đắp nền, chiều cao, chiều sâu của nền đườngđể chon phương pháp thi công. Tuy nhiên với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, sự ra đời của các công cụ tính toán nền đất như Plaxis, Geo slope… thì việc tính toán ổn định  trở chính xác nên nhanh chóng hơn.

BẢNG TÍNH TOÁN ỔN ĐỊNH MÁI DỐC BẰNG EXCEL

Sau khi điền các thông số ta được kết quả:

Bảng tính ổn định mái dốcBảng tính ổn định mái dốc

Chúc các bạn thành công!


Để có thể sử dụng bảng tính ổn định mái dốc các bạn có thể tải ở link sau:Link download:

Tải về

Pass giải nén file các bạn tìm trong file tải về nhé. Đây là bảng tính của công ty xây dựng uy tín tại Bình Dương.Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu khác rất bổ ích của Rdone.Các bài có thể liên quan:Bảng tính công nghệ cọc nhồi bê tông chính xác mới nhất 2020.File excel thống kê thép hay, tiện lợi trong xây dựng.Bảng xác định đọ chặt KBảng tính độ võng dầm hai đầu ngàm theo TCVN đơn giản nhấtTính toán dầm chịu xoắn bằng Excel đơn giản, chính xác

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Rdone. Chúc các bạn thành công trên mọi lĩnh vực!