Tính độ võng bằng SAFE - Tải trong tác dụng toàn phần

Tính độ võng sàn BTCT bằng phần mềm SAFE – Trường hợp tải trọng tác dụng toàn phần

Trong thiết kế, chúng ta luôn phải đảm bảo các cấu kiện đạt yêu cầu về độ bền ( TTGH thứ nhất) và biến dạng (TTGH thứ 2). Kết cấu sàn BTCT cũng không ngoại lệ, việc tính toán kiểm tra độ võng sàn là yêu cầu cần thiết để đảm bảo tính an toàn, kinh tế và thẫm mĩ cho công trình. Việc tính độ võng bằng SAFE cần lưu ý các yêu cầu sau:
 • Tính toán theo TTGH thứ 2, tải trọng tiêu chuẩn không có hệ số vượt tải.
 • Dưới tác dụng của tải trọng, xuất hiện vết nứt trong bê tông, làm độ cứng tiết diện và làm tăng độ võng.
 • Để xét tới sự làm việc dài hạn của kết cấu BTCT, cần xét tới các yếu tố từ biến và co ngót cũng như tác dụng dài hạn của các loại tải trọng. Theo TCVN 5574-2012, độ võng toàn phần f được tính như sau:
f = f1 – f2 + f3
 • f1 – độ võng do tác dụng ngắn hạn của toàn bộ tải trọng
 • f2 – độ võng do tác dụng ngắn hạn của tải trọng dài hạn
 • f3 – độ võng do tác dụng dài hạn của tải trọng dài hạn
Gửi các bạn mô hình SAFE dùng cho ví dụ này: SAFE TÍNH VÕNG SÀN – PHẦN 1 Sau đây là nội dung chi tiết:

Bước 01: Xây dựng mô hình tính độ võng bằng SAFE

Các bạn có thể dựng mô hình trực tiếp trong phần mềm SAFE hoặc xuất mô hình (dưới dạng file .f2k) từ ETABS qua. Cần tính toán kiểm tra sàn tầng nào thì xuất tầng đó. Với các phiên bản ETABS mới thì mình thường sử dụng ETABS để tính luôn. Cách xuất mô hình từ ETABS sang SAFE mình đã thể hiện rất rõ trong bài viết Tính thép sàn BTCT bằng SAFE V12 Tính độ võng bằng SAFE Các loại tải trọng dùng để tính toán cũng giống như khi tính thép sàn nhé. Bao gồm các loại tải trọng tác dụng thẳng đứng:
 • Tải trọng bản thân (Dead)
 • Tải trọng hoàn thiện (SDL)
 • Tải trọng tường xây, đất bồn hoa,…. (WALL, SOIL,…)
 • Hoạt tải sử dụng (LIVE1, LIVE2)

2. Lựa chọn tiêu chuẩn tính độ võng bằng SAFE

Ở đây mình sẽ tính toán với tiêu chuẩn Eurocode 2 – 2004. Các bạn nhấn Design => Design Preferences Tính độ võng bằng SAFE Nhấn OK để kết thúc.

3. Khai báo đặc trưng vật liệu

Nhấn Define => Materials Tính độ võng bằng SAFE Chọn MAT1 => Modify / Show Material…Ở đây MAT1 chính là tên đã được thay đổi của vật liệu bê tông bên ETABS. Các bạn so sánh với bên ETABS để thấy rõ hơn nhé.
Tính độ võng bằng SAFE
Vật liệu bê tông B25 – ETABS
Tính độ võng bằng SAFE
Vật liệu bê tông B25 (đổi thành MAT1) – SAFE
Các thông số chính các bạn giữ nguyên không thay đổi gì cả. Chỉ khai báo bổ sung thêm Cường độ chịu kéo trung bình của bê tông ở tuổi 28 ngày – fctm Ở phần Modulus of Rupture for Cracked Deflections, các bạn chọn phần nào cũng được: + Program Default (Based on Concrete Slab Desigh Code): để phần mềm tự tính toán theo tiêu chuẩn vừa rồi mình đã khai báo ở phần trên. + User Specified: người dùng khai báo, mình hay chọn cái này Với bê tông cấp độ bền B25, ta có fctm = 2.2 N/mm2 Với các loại bê tông cấp độ bền khác các bạn tham khảo bảng Thông số Fctm nhé.

4. Khai báo tác dụng của vết nứt, ảnh hưởng của cốt thép

Nhấn Run => Cracking Analysis Options => Quick Tension Rebar Specification Các bạn dự đoán cốt thép sẽ sử dụng trong sàn hoặc có thể tính toán cốt thép sàn trước để khai báo vào mục này nhé. Ở đây mình đang thép sàn có đường kính d12. + Top Reinforcing: Thép lớp trên. Độ võng lớn nhất là khu vực giữa sàn, nên không kể đến lớp thép gia cường + Bottom Reinforcing: Thép lớp dưới. Kể đến khoảng cách thép nhỏ nhất ở khu vực giữa sàn Phần Minimum Reinforcing Ratios Used for Cracking Analysis: hàm lượng cốt thép tối thiểu để tính toán μ = As / b.h Trong đó:
 • μ: hàm lượng cốt thép, tính với khối lượng thép mình vừa khai báo ở trên
 • As: diện tích cốt thép bố trí trong dải sàn có bề rộng 1m
 • b: tính cho dải sàn có bề rộng 1m
 • h: chiều dày tiết diện sàn, ở đây mình tính với chiều dày sàn là 18 cm
Ta có: μ = 0.003 Mình lập sẵn công thức tính hàm lượng bằng excel, các bạn tham khảo tại đây nhé.

5. Khai báo tổ hợp tải trọng

Nhấn Define => Load Cases… => Add New Case…f1: độ võng do tác dụng ngắn hạn của toàn bộ tải trọngf2: độ võng do tác dụng ngắn hạn của tải trọng dài hạn Theo TCVN 2737-1995, hoạt tải có 2 thành phần: toàn phần và dài hạn. Phần dài hạn thường chiếm 20%-30% giá trị phần toàn phần. Để thuận tiện, trong bài viết của mình xin dùng hệ số là 0.3 Nếu bạn nào muốn chính xác hơn, xem phần tải trọng tác dụng ở phần đầu TCVN 2737-1995, lấy phần dài hạn chia cho phần toàn phần là ra hệ số nhé. + f3: độ võng do tác dụng dài hạn của tải trọng dài hạn Tổ hợp này kể đến tác dụng dài hạn của tải trọng dài hạn, dùng 2 đặc trưng Creep Coefficient (CR) cho từ biến và Shrinkage (SH) cho co ngót của bê tông. Với bê tông cấp độ bền B25, sàn dày 180mm, bề rộng dải tính b = 1000mm: Có CR = 1.074, SH = 0.00002445 Các bạn xem thêm bài viết “Từ biến và biến dạng co ngót – Creep and Shrinkage strain” để biết cách xác định 2 thành phần này nhé! + Tổ hợp tải trọng tính toán độ võng Nhấn Define => Load Combinations… => Add New Combo…

6. Phân tích mô hình

Nhấn Run => Run Analysis & Design và chờ đợi mô hình phân tích xong Nhấn Display => Show Deformed Shape… để xem biểu đồ biến dạng của kết cấu sàn Chọn tổ hợp tải trọng tính võng, các bạn xem trực tiếp giá trị võng ngay tại đây. Vùng tối màu nhất thể hiện độ võng lớn nhất. Hoặc xem giá trị bằng số ở góc màn hình. Tính độ võng bằng SAFE
a. Phân tích độ võng
Như vậy độ võng lớn nhất của mình là Δ = -31.569mm Tính độ võng bằng SAFE
+ Theo phương LX:
Gọi X1X2 là độ võng tại 2 điểm X1, X2 (điểm tại 2 biên sàn – các bạn di chuột đến các điểm này sẽ được giá trị độ võng, lấy tương đối là được). Ta có độ võng tương đối của ô sàn theo phương LX là: X = ∆ – 0,5.(∆X1 + ∆X2)
+ Theo phương LY:
Gọi Y1Y2 là độ võng tại 2 điểm Y1, Y2 (điểm tại 2 biên sàn – các bạn di chuột đến các điểm này sẽ được giá trị độ võng, lấy tương đối là được). Ta có độ võng tương đối của ô sàn theo phương LY là: Y = ∆ – 0,5.(∆Y1 + ∆Y2)
+ Theo phương chéo LXY:
Gọi XY1XY2 là độ võng tại 2 điểm XY1, XY2 (điểm tại 2 đầu nút sàn. Thường thì 2 đầu này là điểm cột, vách. Và có chuyển vị bằng XY1 = 0XY2 = 0). Ta có độ võng tương đối của ô sàn theo phương LY là: XY = ∆ – 0,5.(∆XY1 + ∆XY2)
b. Kiểm tra độ võng
Độ võng giới hạn của các cấu kiện thông dụng các bạn xem Bảng 4, TCVN 5574-2012. Kết cấu sàn thỏa mãn điều kiện độ võng khi Δ < [Δ] Chú ý: Vùng có độ võng Δ = -44.249mm là phần conson được được đỡ bởi tường gạch, nên mô hình không được trực quan lắm. Các bạn bỏ qua phần này nhé.

Gửi các bạn mô hình SAFE dùng cho ví dụ tính độ võng bằng SAFE: Tải về

Mình đã giới thiệu xong phương pháp tính độ võng bằng SAFE – Trường hợp tải trọng tác dụng toàn phần theo tiêu chuẩn Eurocode 2 – 2004. Nguồn: Tài liệu xây dựng Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu về xây dựng khác của page. Thiết kế sàn BTCT bằng SAFE Tính độ võng sàn vs trường hợp tải trọng theo thời gian Thiết kế sàn BTCT bằng safe mới nhất hiện nay Cảm ơn các bạn đã thẹo dõi bài viết của mình !!!