Dự toán công trình xây dựng - Tài liệu lập dự toán chi tiết

Bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn về cách lập dự toán trong công trình xây dựng.

Các bạn cần trang bị rất nhiều kĩ năng cứng để có thể lập dự toán công trình xây dựng tốt nhất; còn có các nghị định, thông tư để có thể áp dụng phù hợp nhất với hồ sơ khi chủ đầu tư mời thầu đưa ra. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bước để lập dự toán công trình.

Bước 1: Phải hiểu rõ về hồ sơ mời thầu nên các bạn phải đọc kỹ hồ sơ để có thể lập ra các bước dự toán trong công trình xây dựng.

Ở bước này thì các bạn phải xác định các yêu cầu của chủ đầu tư là về công trình loại gì?. Có các loại công trình: công trình hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông.... Do mỗi công trình sẽ có cách lập hồ sơ dự toán đặc trưng riền nên cần phải biết được thuộc loại gì. Như vậy việc đọc kĩ là hoàn toàn bắt buộc dể có thể tìm ra các bước phù hợp. Thời gian lập dự toán, địa điểm để lập dự toán cũng vẫn cần được chú ý

Bước 2: Một việc quan trong đó là xác định đơn giá và các định mức.

Có thể mỗi tỉnh thành sẽ có các đơn giá khác nhau nên ở bước này bạn cần xác định định mức mà bạn muốn áp dụng cho các bước tính giá xây dựng công trình này như sau:

Các định mức về phần xây dựng gồm

Định mức 1776/BXD-VP vào ngày 16/08/2007; Định mức 1091/QĐ-BXD ngày 26/12/2011; Định mức 1172/QĐ-BXD ngày 26/12/2012,... còn một số định mức khác

Các định mức ở phần lắp đặt là

Định mức 1777/BXD-VP vào ngày 16/08/2007 và Định mức 1173/QĐ-BXD ngày 26/12/2012,...

Phần khảo sát có định mức dưới đây:

Quyết định ở số 1342/QĐ-BXD vào ngày 28/12/2016 của Bộ Xây Dựng trong việc công bố Định mức dự toán xây dựng công trình về phần khảo sát xây dựng

Định mức về sửa chữa, bảo dưỡng công trình xây dựng là:

Quyết định số 1149/QĐ-BXD ngày 9/11/2017 của BXD về công bố Định mức về sửa chữa, bảo dưỡng công trình xây dựng.

Bước 3: Cần xác định rõ ràng khối lượng theo từng phần trong công việc theo bản vẽ thiết kế

Trong các công trình đều có các hạng mục trong công việc quy định rõ ràng trong định mức đơn giá. Dựa vào bản vẽ thiết kế thì các bạn tiến hành chia ra các phần khác nhau như: Phần thân; Phần hoàn thiện; Phần mái .... để hoàn thiện các bước lập dự toán

Sau khi mà đã hoàn thành ở bược này là xác định đầy đủ các khối lượng công việc của từng hạng mục thì sẽ tiến hành chạy dự toán hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Tìm hiểu rõ về các nghị định và thông tự đang hiện hành

Các bạn cần xem kỹ và rõ hơn về các thông tư nghị định để có thể áp dụng và chỉnh sửa hồ sơ dự toán đúng theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Dự toán công trình xây dựng
Hình ảnh ví dụ về 1 file dự toán

Bước 5: Tìm hiểu các phần mềm dự toán tối ưu nhất để phục vụ tối đa cho việc lập dự toán

Trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn về các bước để lâpj dự toán một công trình. Các bạn có thể tải tài liệu đầy đủ ở link sau:

Dự toán công trình xây dựng

Link download:

Tải về

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về tài liệu xây dựng khác của Rdone

Các bài viết liên quan:

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!!!