RDONE

Phương pháp thi công cách âm theo hiện trạng mặt bằng

Phương pháp thi công cách âm theo hiện trạng mặt bằng Phương pháp thi công cách âm cho hộ kinh doanh Với từng hiện trạng công trình đều có những đặc thù riêng . Do vậy với từng công trình và yếu tố khách quan khách nhau sẽ có những phương án, giải pháp khác Nha. Cách âm phải đảm bảo các tiêu chí như cách âm giữa công trình nhà mình với hàng xóm, vực xung quanh. Cách âm giữa phòng này với phòng khác, cách âm tầng trên tầng dưới... Nếu các bạn xử lý cách âm không đảm bảo ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh sau này. Nếu xảy ra kiện cáo với hàng xóm về vấn đề cách âm bàn lúc đó xử lý thi công cách âm lại công trình sẽ rất khó khăn. Ở đây tôi phân tích một số phương pháp cách âm cho một số dạng hiện trạng công trình cơ bản thường gặp như sau:

1. Phương pháp thi công cách âm đối với cơ sở kinh doanh là dạng nhà độc lập riêng biệt không có liền kề xây bằng chất liệu bê tông cốt thép, mái bằng bê tông.

Đây là dạng nhà tốt nhất rất phù hợp để thi công cũng như xử lý cách âm là đơn giản nhất. Ở dạng công trình này chủ đầu tư và đơn vị thi công quan tâm chủ yếu đến cách âm nội bộ giữa các phòng. Để ý cách âm tốt để đảm bảo tiêu chí cho chất lượng âm thanh sau này. Loại công trình này  cách âm thực hiện cơ bản sau: Phương pháp thi công cách âm vách

Đối với vách cách âm:

Hệ thống khung xương sắt hộp mạ kẽm dầy 1.2ly + cao su non hoặc cao su lưu hóa dầy 10mm + bông Thủy Tinh có bạc tỷ trọng 24 kg/m3 hoặc rockwool tỷ trọng 40 đến 50 kg/m3 + có thể thêm lớp túi khí P1 hoặc P2+ ngoài cùng là lớp gỗ ván ép W dầy 10 đến 12 mm.

Đối với trần cách âm:

Hệ thống khung xương sắt hộp  mạ kẽm  dầy 1.2ly+ Có thể thêm lớp cao su hoặc không cần Nếu muốn giảm chi phí+ nên có một lớp túi khí P1 hoặc p2 để cách âm và chống ẩm + Lớp phẳng dưới cùng là gỗ ép W loại tốt dầy 10mm.

2. Phương pháp thi công cách âm đối với cơ sở kinh doanh là dạng nhà bê tông cốt thép nhiều tầng xây liền kề sát vách:

Phần cách âm cho phòng của dạng nhà này là loại cách âm khó. Phải thật sự để ý và làm cẩn thận cũng như nên có phương pháp cách âm tối ưu. Như các bạn đã biết hai ống bò nối với nhau một sợi chỉ đã có thể truyền âm. Như vậy hai bức vách tường nhà sát nhau sẽ truyền rất nhiều âm. Để cách âm tốt cho phòng loại này có hai phương pháp cơ bản.

A. Cách âm theo kiểu truyền thống:

  Vẫn sử dụng khung xương sắt hộp mạ kẽm như trên. Riêng cao su nên sử dụng cao su lưu hóa dầy 20mm cao su này có tác dụng chống rung. Một lớp bông khoáng Rockwool  tỷ trọng 80 đến 100 kilôgam trên mét khối. Nên có một lớp xốp giày 5 đến 8 cm. Lưu ý nên sử dụng loại xốp chống cháy sử tỉ trọng cao. Loại tỷ trọng cao thì chất lượng âm cũng sẽ tốt hơn. Loại xốp chống cháy này có tác dụng phản  âm rất tốt + tiếp theo nên có một lớp  túi khí + lớp ngoài cùng là gỗ ép W giày 12mm. Nếu như vẫn chưa yên tâm chúng ta có thể bắn thêm một lớp cao su non dầy 10 m. Thêm một lớp  gỗ ép W giày 10m ngoài tấm gỗ ép đầu tiên để tăng khả năng  cách âm.

B. Cách âm theo dạng bơm Foam hóa chất:

Foam  là hợp chất  hai thành phần. Khi kết hợp với nhau và tác dụng với ôxi sẽ tạo nên lớp xốp foam cách âm. Có hai loại foam ( foam cứng và foam mềm). Đối với phòng karaoke cần cách âm cao thì ra nên sử dụng foam mềm. Cách thức sử dụng Foam  là ta sẽ bơm kín các thành vách và Trần, hệ khung xương vẫn là hệ khung xương sắt hộp.  Độ dầy của lớp foam khoảng 10 đến 20 cm. Tùy từng yêu cầu mức độ cách âm của chủ đầu tư. Cách âm loại này gần như là cách âm tuyệt đối. Phương pháp cách âm này tốt hơn rất nhiều so với phương án cách âm truyền thống.

3. Phương pháp thi công cách âm đối với cơ sở kinh doanh có kết cấu tường xây gạch & trần mái tôn :

Thi công cách âm phòng  ta nên chú ý cao độ về phần cách âm trần. Với trần mái tôn để làm karaoke bắt buộc phải là loại tôn xốp chống nóng nếu là tôn thường thì sẽ rất khó thực hiện cách âm . Ở lại hình này ta bàn sâu về phương pháp cách âm trần  còn cách âm vách có thể áp dụng các phương pháp ở trên. Điều đặc biệt với cách âm trần dạng công trình này là chúng ta phải thi công thật kĩ. Đặc biệt giữa trần mái tôn với các vách tường xây để tránh thoát  âm. Cũng như tránh cho chuột có thể chui lên mái cách âm làm tổ sinh sống. Lúc đấy xử lý vấn đề về chuột cắn dây điện là rất phức tạp.  Ở loại cách âm trần dạng này hoàn toàn có thể bơm hợp chất foam. Như vậy, tôi đã tư vấn cho các bạn phương pháp cách âm cho các trường hợp khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về vật liệu cách âm tại đây nhé ! Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo! Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về xây dựng tại Rdone
  1. Sổ tay xử lý sự cố công trình xây dựng trọn bộ 3 cuốn (File FDF).

  2. Sổ tay thi công phần kết cấu Coteccons chuẩn nhất.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Rdone. Chúc các bạn thành công .
Chủ đề nổi bật
Chủ đề hot nhất
Được xem nhiều nhất